ศึกษาการพัฒนาบุคลากรคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร - พาดี, พระวิโรจน์; บุญปู่, สมศักดิ์; ศรีตระการ, ทองดี (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) ศึกษาสภาพการพัฒนาบุคลากรคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ๒) ศึกษาวิธีการพัฒนาบุคลากรคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร และ ๓) เสนอแนวทางการพัฒนาบุคลากรคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นงานวิจัยแบบผสานวิธี โดยใช้ประชากร จำนวน ๖๕ รูป วิเคราะห์ข้อมูลด้วยหา ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์เอกสารและสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน ๕ รูป ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ๑. สภาพการพัฒนาบุคลากรคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ โดยรวม ๖ ด้าน อยู่ในระดับมากและรายด้านอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านการสาธารณสงเคราะห์ ด้านการศาสนศึกษา ด้านการสาธารณูปการ ด้านการปกครอง ด้านการศึกษาสงเคราะห์ และข้ออยู่ในระดับต่ำสุด ได้แก่ ด้านการเผยแผ่ ตามลำดับ ๒. วิธีการพัฒนาบุคลากรคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ ทางวัดมีการจัดประชุมบุคลากร วางแผน บุคลากรคณะสงฆ์ให้ความร่วมมือและให้ความช่วยเหลือชุมชนที่ได้รับความเดือดร้อนตามโอกาสที่สมควรคณะสงฆ์ให้มีความรู้ตามระเบียบของพระธรรมวินัยทุก ๑ เดือน จัดตั้งสมาคมสนับสนุนพระภิกษุให้มีหน้าที่ในการรับผิดชอบงานด้านต่าง ๆ ภายในวัด สนับสนุนพระภิกษุสามเณรได้รับการศึกษาทั้งแผนกธรรม แผนกบาลี และทางโลก ๓. ข้อเสนอแนะ พระสงฆ์ต้องมีการรับสนองงานด้านการปกครองคณะสงฆ์ ถวายการอุปถัมภ์ ส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม - บาลี ซึ่งเป็นระบบการศึกษาดั้งเดิมของคณะสงฆ์ ถวายความรู้พระธรรมทูตและพระสงฆ์ที่ปฏิบัติหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาทุกประเภท โดยรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ พระพุทธศาสนาให้มายิ่งขึ้น จัดให้มีเครือข่ายระหว่างองค์กรสาธารณกุศลทางพระพุทธศาสนา กลุ่มอาสาสมัคร ในทุกจังหวัด