การพัฒนาทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ประกอบการใช้เกมบิงโก (Bingo Game) สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ภูมิประกาย, ศิตรานุช; สมบูรณ์, ธนาดล; วงศ์สรรค์, วีระ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) หาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ประกอบการใช้เกมบิงโก (Bingo Game) สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) หาดัชนีประสิทธิผลของแบบฝึกทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ประกอบการใช้เกมบิงโก (Bingo Game) สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยการพัฒนาทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค TGT ประกอบการใช้เกมบิงโก (Bingo Game) กลุมตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดราษฎร์บำรุง (งามศิริวิทยาคาร) จำนวน 1 ห้องเรียน มีนักเรียนจำนวน 25 คน ได้มาโดยใช้วิธีสุมตัวอย่างแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แบบฝึกทักษะการพัฒนาทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ (2) แผนการจัดการเรียนรู้ (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ (4) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) แบบฝึกทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 84.90/84.00 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 2) ค่าดัชนีประสิทธิของแบบฝึกทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ มีค่าเท่ากับ 0.7585 แสดงว่าหลังการเรียนด้วยแบบฝึกทักษะทางการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การคูณ โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคTGTสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่สร้างขึ้นมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ75.85 และ 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มี ต่อการพัฒนาทักษะทาง การเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์เรื่อง การคูณ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน ด้านที่ นักเรียนมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านเนื้อหา และด้านการวัดและประเมินผล สำหรับด้านที่เหลืออยู่ในระดับมากที่สุด