พัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 โดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - เมฆสุวรรณ, ขวัญใจ; วงสรรค์ดร, วีระ; อรอมรรัตน์, รสรินทร์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2022)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบเชิงกลุ่มทดลองมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะ การเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อหาดัชนีประสิทธิผลของแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจทางการเรียนรู้วิชาภาษาไทย เรื่องการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างการเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยานนาวา ได้มาโดยวิธีสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่ายจำนวน 1 ห้องเรียน รวม 23 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย (1) แบบฝึกเสริมทักษะการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 (2) แผนการจัดการเรียนรู้ (3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ(4) แบบประเมินความพึงพอใจสำหรับนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แบบฝึกเสริมทักษะการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 โดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ 84.06/83.62 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 2) ดัชนีประสิทธิผลของแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 มีค่าเท่ากับ 0.7420 ซึ่งสามารถพัฒนาทางการเรียนรู้ (E.I.) คิดเป็นร้อยละ 74.20 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อแบบฝึกเสริมทักษะการเขียนร้อยกรองกาพย์ยานี 11 โดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบร่วมมือ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด