การบริหารงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตามหลักอิทธิบาทธรรมของผู้บริหารที่ส่งผลต่อมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดนนทบุรี - วงค์ชนินท์, ชนะชัย; ฐิตปุญฺโญ (สมาธิ), ดร., พระมหาธารงค์; ภาณุจารี, ดร.สุวิทย์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตามหลักอิทธิบาทธรรมของผู้บริหาร สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อศึกษามาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดนนทบุรี 3) เพื่อศึกษาการบริหารงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตามหลักอิทธิบาทธรรมของผู้บริหารที่ส่งผลต่อมาตรฐานสถานพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดนนทบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดนนทบุรี จำนวน 97 แห่งผู้ให้ข้อมูล จำแนกเป็น ผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และครู/ผู้ดูแลเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 291 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสมการถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis)