กลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - เผ่าผาง, รักษญาณ์; ด้วงสำราญ, ดร.ขัตติยา (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2023)
ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพของการบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาสและภาวะคุกคามของการบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 3) พัฒนากลยุทธ์ของการบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ 4) ประเมินและรับรองกลยุทธ์การบริหารโรงเรียนคุณภาพประจำตำบลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ได้แก่ โรงเรียนประถมศึกษาทั่วประเทศที่เป็นโรงเรียนคุณภาพประจำตำบล จำนวน 364 โรงเรียน โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสม เครื่องมือที่ใช้ได้แก่แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง แบบสอบถาม แบบตรวจสอบและประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และแบบประเมินและรับรองกลยุทธ์ วิธีการทางสถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนี PNI Modified และการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงบรรยาย ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันของการบริหารโรงเรียน มีการดำเนินงานของสภาพแวดล้อมภายใน ด้านกระบวนการ (PROCESS) อยู่ในระดับมากและมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านกระบวนการบริหาร (PIE Cycle) ด้านปัจจัยนำเข้า (INPUT) ด้านผลผลิต (OUTPUT) ด้านผลลัพธ์ (OUTCOME) ตามลำดับ และมีสภาพแวดล้อมภายนอกที่เอื้อต่อการบริหาร อยู่ในระดับมากและมีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือด้านเทคโนโลยี รองลงมาคือด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านการเมืองและนโยบายของรัฐบาล ตามลำดับ จุดแข็งด้านปัจจัยนำเข้า (INPUT) ได้แก่ บุคลากร จุดแข็งด้านกระบวนการ (PROCESS) ได้แก่กระบวนการบริหาร และกระบวนการนิเทศและติดตามประเมินผล จุดแข็งด้านผลผลิต (OUTPUT) ได้แก่ผู้เรียนมีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ จุดแข็งด้านกระบวนการบริหาร (PIE Cycle) ได้แก่การประเมินผล การวางแผนและการนำแผนสู่การปฏิบัติ ส่วนจุดอ่อนด้านปัจจัยนำเข้า (INPUT) ได้แก่วัสดุอุปกรณ์ สื่อ เทคโนโลยี แหล่งเรียนรู้ และงบประมาณ จุดอ่อนด้านผลผลิต (OUTPUT) ได้แก่ผู้เรียนมีทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 และผู้เรียนมีความรู้ตามหลักสูตร จุดอ่อนด้านผลลัพธ์ (OUTCOME) ได้แก่ผู้เรียนเป็นคนดีคนเก่ง มีความสุขและมีงานทำ และโรงเรียนเป็นที่ยอมรับของชุมชน จุดอ่อนด้านกระบวนการ (PROCESS) ได้แก่กระบวนการจัดการเรียนการสอน นอกจากนี้ยังพบว่าด้านเทคโนโลยีและด้านเศรษฐกิจเป็นโอกาส ด้านสังคม ด้านการเมืองกฎหมายและนโยบายของรัฐบาล เป็นภาวะคุกคาม