แนวทางการพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พระนครศรีอยุธยา เขต 1 - สามพันธ์, แพรเนื้อทอง; งามประโคน, ดร.สิน; ชำนิศาสตร์, ดร.บุญเชิด (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก 2. เพื่อศึกษาวิธีการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก 3. เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีระหว่างการวิจัย เชิงปริมาณ และการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างครูโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวน 226 คน ใช้สถิติวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เนื้อหาจากการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิเกี่ยวกับวิธีการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก ผลการวิจัยพบว่า ครูสอนในโรงเรียนขนาดเล็กมีความคิดเห็นต่อสภาพการใช้นวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนของครูโรงเรียนขนาดเล็ก โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านหลักสูตร ด้านการเรียนการสอนด้านสื่อการสอน และด้านการประเมินผล ตามลำดับสภาพการใช้นวัตกรรมของครูโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ผลการศึกษาวิธีการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 ประกอบด้วย 1) วิเคราะห์สภาพปัญหาของนวัตกรรม 2) กำหนดกรอบแนวคิดการพัฒนา 3) กำหนดวัตถุประสงค์การพัฒนา 4) กำหนดคุณลักษณะของนวัตกรรม 5) ขั้นตอนวิธีการพัฒนา 6) การออกแบบนวัตกรรมการเรียนรู้ 7) วางแผนพัฒนานวัตกรรม 8) ตรวจสอบและทดลองนวัตกรรม 9) สรุปและประเมินผลการพัฒนา แนวทางการพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 มีดังนี้ คือ โรงเรียน ขนาดเล็กควรเลือกเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษามาพัฒนาหลักสูตรให้เหมาะสมกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง การเรียนการสอนควรนำสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยใช้การจัดการเรียนการเรียน และใช้ในการวัดผลประเมินผลให้สอดคล้องกับกิจกรรมการเรียนรู้ให้มีคุณภาพทางการศึกษามากยิ่งขึ้น