แนวทางการใช้สื่อดิจิทัลสำหรับการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดเพชรบุรี - เมฆวิลัย, ภัทรนนท์; พระครูวิรุฬห์สุตคุณ, ผศ. ดร. (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการใช้สื่อการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม 2) เพื่อศึกษาวิธีพัฒนาการใช้สื่อดิจิทัลสำหรับการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม 3) เพื่อเสนอแนวทางการใช้สื่อดิจิทัลสำหรับการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดเพชรบุรี เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประกอบด้วย การวิจัยเชิงปริมาณ ใช้แบบสอบถามกลุ่มตัวอย่างนักเรียนโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 10 จังหวัดเพชรบุรี จำนวน 377 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 2) การวิจัยเชิงคุณภาพ สัมภาษณ์ผู้บริหาร ครู จำนวน 5 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการใช้สื่อการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดเพชรบุรี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านสื่อสิ่งพิมพ์อื่นและวัสดุอุปกรณ์ ด้านบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน และด้านสื่อธรรมชาติ วิธีพัฒนาการใช้สื่อดิจิทัลสำหรับการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดเพชรบุรี สื่อสิ่งพิมพ์ต้องใส่ความเคลื่อนไหวของสังคมและถ่ายทอดความรู้สึกนั้นออกมาทางสื่อสิ่งพิมพ์มีเนื้อหาสาระที่มีประโยชน์ และสามารถนำมาใช้ในการศึกษาได้ สื่อธรรมชาติเกี่ยวกับสภาพธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รู้จักคิดและดัดแปลงให้เข้ากับบทเรียน ก็จะเกิดประโยชน์ต่อการเรียนการสอน บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน เสนอเนื้อหาวิชาทั้งในรูปตัวหนังสือ และภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว สามารถถามคำถาม รับคำถาม และแสดงผลการเรียนในรูปของข้อมูลย้อนกลับ (Feedback) เสนอแนวทางการใช้สื่อดิจิทัลสำหรับการเรียนการสอนวิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมของครูโรงเรียนมัธยมศึกษา จังหวัดเพชรบุรีด้วย ADDIE Model คือ Analysis (การวิเคราะห์) กำหนดคุณลักษณะของสื่อที่ต้องการ ออกแบบสื่อตามกระบวนการเรียนรู้ กำหนดเป้าหมาย Design (การออกแบบ) ออกแบบพิมพ์เขียว โครงสร้างของสื่อตามคุณลักษณะที่ได้กำหนดไว้ตามกระบวนการเรียนรู้ Development (การพัฒนา) สร้างโมเดลสื่อการเรียนรู้จำลอง สร้างชั้นเรียนทดลอง Implement (การดำเนินการ) ดำเนินการสร้างสื่อจริง สื่อสิ่งพิมพ์ต้องใส่ความเคลื่อนไหวของสังคมและถ่ายทอดความรู้สึกนั้นออกมาทางสื่อสิ่งพิมพ์มีเนื้อหาสาระที่มีประโยชนและEvaluation (การประเมินผล) ประเมินความพึงพอใจ และคุณภาพของสื่อตามคุณลักษณะที่ได้กำหนดไว้ทั้งในรูปตัวหนังสือ และภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว สามารถถามคำถาม รับคำถาม และแสดงผลการเรียนในรูปของข้อมูลย้อนกลับ (Feedback) ให้แก่ผู้เรียนในสังคมดิจิทัล