รูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา - หึงขุนทด , สุริยา; ผู้รุ่งเรือง, สุภาพ; ถีอาสนา, ศิริ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา 2) สร้างรูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา และ 3) ประเมินรูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้การวิจัยแบบผสมวิธีพหุระยะ แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา โดยการสังเคราะห์เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ระยะที่ 2 สร้างรูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา โดยการศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาในจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 315 โรงเรียน จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาดำเนินการกำหนดเป็นเนื้อหาสาระแล้วนำเสนอผู้บริหารสถานศึกษาขอคำแนะนำยกร่างรูปแบบโดยใช้วิธีการสนทนากลุ่ม และระยะที่ 3 ประเมินรูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา โดยใช้วิธีการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน และการศึกษาความคิดเห็นของผู้ทรงคุณวุฒิเป็นรายบุคคล จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และแบบประเมินรูปแบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1. องค์ประกอบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย 1) องค์ประกอบของสถานศึกษาปลอดภัย ได้แก่ 1.1) ด้านการจัดสภาพแวดล้อมความปลอดภัย 1.2) ด้านการเตรียมพร้อมความปลอดภัย 1.3) ด้านการจัดระบบคุ้มครอง ความปลอดภัย และ 1.4) ด้านการจัดหลักสูตรความปลอดภัย และ 2) องค์ประกอบของการจัดการเชิงพื้นที่ ได้แก่ 2.1) การมีส่วนร่วมของชุมชน 2.2) ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่ 2.3) การบรรลุผลประโยชน์ร่วมกัน 2.4) ทรัพยากรในพื้นที่ และ 2.5) คณะทำงานและการบริหารจัดการ 2. รูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) วัตถุประสงค์ 2) หลักการ 3) วิธีดำเนินการ 4) การประเมินผล และ 5) เงื่อนไขความสำเร็จ โดยมี 20 องค์ประกอบย่อย และ 60 วิธีดำเนินการ 3. ผลการประเมินรูปแบบการจัดการเชิงพื้นที่สถานศึกษาปลอดภัยจังหวัดนครราชสีมา พบว่า ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และความเป็นประโยชน์ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด