บทบาทของนักการเมืองกับความรับผิดชอบพระพุทธศาสนา - กลัดงาม , สัญญา; พระสุทธิสารเมธี, ผศ.ดร.; สายศรีโกศล, อริสา; กล่อมจิตร, สุปาณี (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
จาการศึกษา บทความนี้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนระหว่างพระพุทธศาสนากับนักการเมืองในสังคมไทย โดยเน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของพระพุทธศาสนาในฐานะรากฐานทางวัฒนธรรมและจารีตประเพณีของชาติไทย รวมถึงบทบาทของนักการเมืองในการสนับสนุนและส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้ดำรงอยู่คู่กับสังคมไทยต่อไป บทความนี้ได้ทำการศึกษาประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งวิเคราะห์บทบาทของนักการเมืองในมิติต่างๆ อาทิเช่น การจัดสรรงบประมาณ การออกกฎหมาย การสร้างนโยบายส่งเสริมพระพุทธศาสนา และการเป็นแบบอย่างที่ดี นอกจากนี้ ยังได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาและอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นจากการแทรกแซงกิจการภายในของคณะสงฆ์ หรือการใช้พระพุทธศาสนาเพื่อประโยชน์ในทางการเมือง พระพุทธศาสนามีบทบาทสำคัญในการสร้างความสามัคคีในสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน การสนับสนุนพระพุทธศาสนาจึงเป็นการรักษาเอกลักษณ์ของชาติไทย บทบาทของนักการเมืองในการสนับสนุนพระพุทธศาสนาจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม นักการเมืองควรระมัดระวังในการกระทำที่อาจส่งผลกระทบต่อความสำคัญ ความบริสุทธิ์ไร้มลทิน และเป็นที่เคารพของพระพุทธศาสนา รวมทั้งควรให้ความเคารพต่อความเป็นอิสระของคณะสงฆ์ บทความได้เสนอแนวทางในการสร้างความสมดุลระหว่างการเมืองและพระพุทธศาสนา เพื่อให้ทั้งสองสถาบันสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนและส่งเสริมพัฒนาสังคมไทยให้เจริญก้าวหน้าต่อไป