ชีวิตในทัศนะของพุทธปรัชญาเถรวาท - ผึ่งผาย, สุริยัน; ทนฺตจิตฺโต, ดร., พระครูวินัยธร เจริญ; เอกพล, พระมหาโสภณวิชญ์ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอ มโนทัศน์เรื่องชีวิตในทัศนะของพุทธปรัชญาเถรวาท จากการศึกษาพบว่า ชีวิตมนุษย์ตามคติของพระพุทธศาสนานั้นเป็นสิ่ง ๆ หนึ่งที่อยู่ร่วมกันกับสรรพสิ่งต่าง ๆ ในสากลจักรวาลและอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ที่เป็นไปโดยธรรมชาติ การเกิดขึ้นของชีวิตมนุษย์ย่อมต้องอาศัยเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดและการสิ้นสุดของชีวิตมนุษย์ ก็ย่อมต้องอาศัยการดับไปของปัจจัยเหล่านั้นอันได้แก่การอาศัยกระบวนการทางชีววิทยา ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติและมีองค์ประกอบของชีวิตที่เป็นทั้งฝ่ายสสารและฝ่ายอสสาร หรือฝ่ายรูปและฝ่ายนามสามประการ อันได้แก่ ไออุ่น อายุ และวิญญาณ ซึ่งองค์ประกอบทั้งสามประการนี้เองที่ใช้เป็นเครื่องวินิจฉัยว่าร่างกายนั้นยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ในคติของพระพุทธศาสนา