การเสริมสร้างกลไกส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลีด้วยทฤษฎีแรงจูงใจ - อตฺถธโร (ขจรไชยกูล) , พระมหาจักรธร; พระสุทธิสารเมธี, ผศ.ดร.; สายศรีโกศล, อริสา (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
บทความนี้ศึกษากลไกส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลีในประเทศไทยที่ได้ดำเนินการเรื่อยมาแต่อดีต จนในปัจจุบันดำเนินงานภายใต้พระราชบัญญัติการศึกษาพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2562 โดยคณะทำงานนั้นต้องเผชิญกับความท้าทายหลายด้านท่ามกลางบริบทการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลก เช่น จำนวนผู้เข้ามาบวชเรียนลดลง ขวัญและกำลังใจของผู้ปฏิบัติหน้าที่ การวางแผนระยะยาว ความเป็นอยู่ของบุคคลากร ความมั่นใจในอนาคตการทำงาน สรุปว่าการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลีในปัจจุบัน บุคคลากรต้องการขวัญและกำลังใจ การเอาใจใส่ความเป็นอยู่และความรู้สึกจากผู้มีอำนาจและความเชื่อมั่นและมั่นคงในอนาคตของตัวผู้ปฏิบัติงาน ด้วยเหตุดังกล่าว ผู้เขียนได้นำแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับแรงจูงใจประกอบกับการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำเสนอการเสริมสร้างกลไกส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลีด้วยทฤษฎีแรงจูงใจ คือ 1.) เชิญชูผู้ที่กำลังศึกษา 2.) ให้คุณค่าบุคลากรรุ่นพี่ 3.) มีผู้ใหญ่คอยให้การสนับสนุนอย่างใกล้ชิด 4.) จัดตั้งกลุ่มร่วมคิดพัฒนา