โมเดลระบบประกันคุณภาพการศึกษาภายใน มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย - เทพเทียมทัศ, จุฑามาศ; บุญล้อม, วันดี; กลิ่นฟุ้ง, อัมพิกา; ทองเอม, ธนาวดี; โพธิ์สุวรรณ์ , เบญจวรรณ (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาองค์ประกอบโมเดลระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 2. เพื่อสร้างโมเดลระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 3. เพื่อประเมินโมเดลระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี (Mixed Method Research) ทั้งวิจัยเชิงปริมาณและวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โดยการเลือกศึกษาเฉพาะ คือ ผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ประกันคุณภาพการศึกษา ในมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ส่วนกลาง 7 วิทยาเขต และ 3 วิทยาลัย จำนวน 286 รูป/คน ตามเทคนิควิธีการสุ่มตัวอย่างของ ทาโร ยามาเน่ ผลการวิจัยพบว่า 1) จากการศึกษาองค์ประกอบโมเดลระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน ของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย จึงได้ตัวแบบระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย เพื่อการบริหารจัดการด้านงานประกันคุณภาพการศึกษาของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ตามหลักแนวคิด PDCA 2) ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบของโมเดลระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย พบว่า ด้านการวางแผน (Plan) มี 4 องค์ประกอบ 37 หัวข้อ ด้านการปฏิบัติตามแผน (Do) มี 3 องค์ประกอบ 17 หัวข้อ ด้านการตรวจสอบ ติดตามและประเมินผล (Check) มี 5 องค์ประกอบ 20 หัวข้อ และด้านการพัฒนา (Act) มี 4 องค์ประกอบ 13 หัวข้อ 3) จากผลการประเมินโมเดลระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้ง 4 ท่าน เห็นด้วยกับองค์ประกอบของตัวแบบระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ทั้ง 16 องค์ประกอบ ดังนี้ 1. การกำหนดนโยบาย กำกับติดตาม และสรุปผลการดำเนินงาน 2. การปรับปรุงแก้ไขการปฏิบัติงาน เป็นการปรับแก้ตามผลการตรวจสอบ และประเมินในขั้นตอนก่อนหน้านี้ 3. ปรับปรุงระบบการทำงานและวิธีการทำงานมาตรฐาน 4. การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากได้ทำการตรวจสอบแล้ว การปรับปรุงอาจเป็นการแก้ไขแบบเร่งด่วนเฉพาะหน้า 5. การกำหนดวิธีการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษา เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอย่างชัดเจน 6. เก็บรวบรวมบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องและผลลัพธ์ของหัวข้อควบคุม 7. การกำหนดตัวชี้วัดในการดำเนินงาน 8. การติดตาม การตรวจสอบ และการประเมินปัญหาที่ต้องกระทำควบคู่ไปกับการดำเนินงาน 9. การกำหนดนโยบาย ค่าเป้าหมายที่ต้องการบรรลุด้านงานประกันคุณภาพการศึกษา 10. การดำเนินการประกันคุณภาพการศึกษาตามวิธีการที่กำหนด 11. การกำกับ ติดตามผลการดำเนินงานด้านงานประกันคุณภาพการศึกษา 12. การปฏิบัติการแก้ไข ถ้าไม่ได้ตามเป้าหมาย นำเข้าสู่วงจร PDCA 13. การกำหนดโครงการ จัดสรรทรัพยากรด้านบุคคล งบประมาณและระยะเวลา ในการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาอย่างชัดเจน 14. มีการจัดให้มีการศึกษาและการอบรมที่ต้องการ 15. ค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอย 16. การตระหนักถึงปัญหาที่ต้องการแก้ไขหรือปรับปรุงให้ดีขึ้น