ปรัชญาตะวันออก : จริยศาสตร์ของศาสนาเชน - พลเสน , กฤตสุชิน; วสนฺโต , พระมหาวสันต์; ครองชีพ, สิริพร (วารสารบัณฑิตศาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์จะศึกษาปรัชญาตะวันออก : จริยศาสตร์ของศาสนาเชน การค้นคว้านี้ ได้กระทำโดยศึกษาประวัติและคำสอนของศาสนาเชนที่ปรากฏในคัมภีร์พุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท บทความต่าง ๆ และนักวิชาการศาสนาที่เกี่ยวข้อง ปรากฏว่าคำสอนของศาสนาเชนที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์พุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท เป็นการปรากฏอยู่โดยการบันทึกของพุทธศาสนิกชนรุ่นหลัง เพราะในยุคสมัยนั้นการบันทึกเป็นรายลักษณ์อักษรยังไม่มีแผ่หลาย เป็นเพียงการบอก ทรงจำ และถ่ายทอดออกไปเท่านั้น ผลการศึกษาพบว่า การประพฤติปฏิบัติของศาสนาเชน ซึ่งมีความใกล้เคียงกันระหว่างศาสนาเชนและพุทธศาสนา และศาสนาเชนก็เกิดขึ้นในเวลาใกล้เคียงกัน ตามหลักฐานบอกว่าถือกำเนิดก่อนพุทธศาสนาประมาณ 30 ปี ศาสดาของเชน คือ ท่านมหาวีระ (นิครนถ์ นาฏบุตร) ได้ทำการเผยแผ่คำสอนร่วมสมัยกับสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลายปี คำสอนของศาสนาเชนหลายเรื่องปรากฏอยู่ในคัมภีร์พุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท อย่างไรก็ตามคำสอนของศาสนาเชนที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์พุทธศาสนาฝ่ายเถรวาท ก็พอที่จะเข้าใจศาสนาเชนได้ ถึงความประพฤติด้านจริยศาสตร์ การประพฤติปฎิบัติเพื่อความพ้นทุกข์ (นิรวาณะ) ตามความเชื่อ