แนวทางการบริหารจัดการการท่องเที่ยวอยุธยาเมืองมรดกโลก ในมุมมองของผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว - แสนภักดี วันทนีย์ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาแนวทางการบริหารจัดการการท่องเที่ยวอยุธยาเมืองมรดกโลก ในมุมมองของผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว ผู้วิจัยใช้ข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการประเมินโครงการตามรูปแบบชิป ของสตัฟเฟิลบีม (Stufflebeam’s CIPP Model) , การวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมขององค์กร (SWOT Analysis) และการรวบรวมความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิ โดยใช้เทคนิคเดลฟาย (Delphi Technique) ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว มีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเพื่อพัฒนาการบริหารจัดการการท่องเที่ยวอยุธยาเมืองมรดกโลก ตามมุมมองของการบริหารจัดการ ดังนี้ ด้านการวางแผน 1. ควรมีการบูรณาการแผนพัฒนาการท่องเที่ยวระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนและลดงบประมาณที่สิ้นเปลืองในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ในการส่งเสริม และการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว 2. ควรมีการบูรณาการนโยบายของรัฐที่เกี่ยวข้องไปสู่การปฏิบัติที่ชัดเจน โดยเฉพาะนโยบายตลาดประชารัฐ ซึ่งจะส่งผลดีทั้งด้านการท่องเที่ยว เศรษฐกิจ และการพัฒนาชุมชน 3. ควรมีการทบทวนและปรับแผนยุทธศาสตร์และกลยุทธ์ ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และสามารถนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างแท้จริง 4. ควรมีการสนับสนุน ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น การพัฒนาจิตใจ การปลูกจิตสำนึก ให้กับประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แนวทางการบริหารจัดการ ด้านการจัดองค์การ 1. ควรพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวมรดกทางวัฒนธรรมให้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาเศรษฐกิจของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2. ควรมีการส่งเสริมการสร้างเครือข่ายเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน มีการจัดตั้งกลุ่มพัฒนาอาชีพ ผลิตสินค้าและบริการ เพื่อจัดจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว เป็นการกระจายรายได้จากการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่ 3. ควรพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางและเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยว 4. ควรทบทวนบทบาทหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการดำเนินงานเชิงรุก 5. ควรมีการจัดตั้งศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพัฒนาให้เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบและครบวงจร ด้านการปฏิบัติงาน 1. ควรส่งเสริม พัฒนา และใช้ประโยชน์จากทรัพยากรท่องเที่ยวอยุธยาเมืองมรดกโลกที่เป็นจุดเด่นทั้งทรัพยากรการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ทรัพยากรท่องเที่ยวด้านกิจกรรม ทรัพยากรท่องเที่ยวด้านมหกรรมเทศกาลและงานประเพณี และทรัพยากรท่องเที่ยวด้านการบริการ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด 2. ควรสนับสนุนงบประมาณเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม กิจกรรม ประเพณี การบูรณะซ่อมแซม และการดูแลรักษาความสะอาด และความปลอดภัย 3. ควรส่งเสริมการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ งานประเพณี การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม การจัดกิจกรรมเพื่อความบันเทิง การจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ เป็นต้น 4. ควรประชาสัมพันธ์เชิงรุกด้านการท่องเที่ยวให้มากขึ้น 5. ควรพัฒนาคุณภาพการให้บริการของบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ให้ได้มาตรฐานสากล ด้านการควบคุม 1. ปรับปรุงการจัดระบบการจราจร โดยเฉพาะวันหยุดและช่วงเวลาคับขัน 2. ควรมีการดำเนินการปรับปรุงและพัฒนาสภาพพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวให้มีความสวยงาม เพื่อดึงดูดใจให้น่าท่องเที่ยว 3. ควรจัดระเบียบร้านค้า ชุมชน ให้มีความเหมาะสม และไม่บดบังทัศนียภาพของแหล่งท่องเที่ยว