การนำระบบการวางแผนความต้องการวัสดุประยุกต์ใช้ในการผลิตชาผักเชียงดา กรณีศึกษา ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืช อพ.สธ.คลองไผ่จังหวัดนครราชสีมา - ขันติประเสริฐ ศรัณย์; เรืองเชิงชุม ปณัทพร (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2019)
ในปัจจุบันการผลิตสินค้าการเกษตรแบบครบวงจรทั้งแต่เพาะปลูกไปจนถึงการผลิตเป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตทางการเกษตรจึงจำเป็นต้องมีการวางแผนการผลิตสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการลูกค้าอย่างเหมาะสม วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อให้ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืช อพ.สธ.คลองไผ่ นำระบบMRP (Material Requirements Planning) มาประยุกต์ใช้กำหนดความต้องการวัสดุในการผลิต ชาผักเชียงดาซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลจากแผนกชาสมุนไพรและ ฝ่ายบริหารงานทั่วไปเพื่อทำการศึกษา จากนั้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเอกสารทุติยภูมิที่รวบรวมได้ ตั้งแต่ บันทึกคำสั่งซื้อ บันทึกการขาย รายการ การสั่งซื้อวัสดุ บันทึกการผลิต องค์ประกอบสินค้า และจากการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและการสัมภาษณ์กลุ่มของผู้ปฏิบัติงานแผนกชาสมุนไพรและผู้เกี่ยวข้องเพื่อหากระบวนการที่เกิดขึ้นรวมถึงการวางแผนความต้องการวัสดุโดยใช้ Microsoft Excel Version 2016 หลังจากนำระบบ MRP มาใช้ พบว่า สามารถกำหนดปริมาณวัสดุที่ต้องการในการผลิตได้จนนำไปสู่การสร้างระบบ MRP ต้นแบบในการผลิตชาผักเชียงดามีทั้งหมด 5 ขั้นตอน ซึ่งผลการวิจัยพบว่า การวางแผนการผลิตชาผักเชียงดาประกอบด้วย ปริมาณสินค้าคงคลัง ปริมาณส่วนประกอบที่อยู่ในระหว่างการสั่งซื้อ ตาราง การผลิตหลักของชาผักเชียงดา ใบแสดงรายวัสดุของชาผักเชียงดา และการวิเคราะห์แผนความต้องการวัสดุ ส่งผลยังทำมีสินค้าชาผักเชียงดาเพียงพอต่อความต้องการลูกค้าเพียงพอในเดือนมิถุนายน2562เพิ่มขึ้น จากปี 2561 ถึงร้อยละ 36