มาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน - รุ่งทิวากรกิจ ภูวกฤษ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาและวิจัย (1) แนวคิด ทฤษฎี หลักการเกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน (2) วิเคราะห์เกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนของประเทศไทยเปรียบเทียบกับต่างประเทศ (3) จัดทำรูปแบบมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน ซึ่งการวิจัยครั้งนี้ได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลสภาพปัญหาเกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนดังกล่าว เพื่อนำไปสู่ประเด็นสำคัญที่ควรจะต้องมีการพิจารณาปรับปรุงเกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน ผลการศึกษาพบว่า ประเด็นแนวคิด ทฤษฎี หลักการเกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนได้กำหนดหลักเกณฑ์ให้ต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทน ซึ่งผลการวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนของประเทศไทยเปรียบเทียบกับต่างประเทศพบว่า ประเทศไทยมีข้อแตกต่างจากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนได้กำหนดหลักเกณฑ์ให้ต้อง รับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทน แต่ก็เป็นลักษณะที่จำกัดความรับผิดไว้ รวมถึงปัญหาระยะเวลาในการรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน แม้ว่ามีการกำหนดระยะเวลาในการรับผิดไว้ แต่รับผิดเพียงเท่าที่ตรวจพบความสูญหายหรือเสียหายก่อนการนำจ่ายหรือต้องทักท้วงขณะที่นำจ่ายเท่านั้น ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ไม่ให้ระยะเวลาแก่ผู้รับในการตรวจสอบความเสียหาย จึงส่งผลให้ผู้บริโภคไม่ได้รับการชดใช้ค่าเสียหายได้อย่างแท้จริงจากบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน ดังนั้น เพื่อให้ความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนมีความเหมาะสม เป็นธรรม และเป็นมาตรฐานเดียวกัน จึงเห็นควรเสนอให้มีการปรับปรุงมาตรฐานความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชน โดยกำหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับความรับผิดของบริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนเป็นมาตรฐานกลาง เพื่อให้บริษัทจัดส่งพัสดุเอกชนยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน