ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับสมรรถนะการทำงานของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา - ลายจันทึก ศศิพรรณ; เตชะธีระปรีดา สุวรรณา (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา 2) สมรรถนะหลักของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา 3) สมรรถนะตามสายงานของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา 4) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับสมรรถนะหลัก และ 5) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับสมรรถนะตามสายงานของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 220 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ตัวแปรอิสระคือ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ตัวแปรตามคือ สมรรถนะการทำงานของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ สมรรถนะหลัก และสมรรถนะตามสายงาน สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วยค่าร้อยละ การแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ระดับนัยสำคัญ 0.01 การสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารทรัพยากรมนุษย์ของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา ด้านที่มีระดับการบริหารสูงสุด คือ ด้านสรรหาและคัดเลือก 2) สมรรถนะหลักของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา ด้านที่มีระดับสูงสุด คือการบริการที่ดี 3) สมรรถนะตามสายงานของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา ด้านที่มีระดับสูงสุด คือ การตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ป่วย 4) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับสมรรถนะหลัก โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง ด้านที่มีความสัมพันธ์กับสมรรถนะหลักมากที่สุด คือ ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ 5) ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับสมรรถนะตามสายงานของบุคลากรด้านคลินิกของโรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลาง ด้านที่มีความสัมพันธ์กับสมรรถนะตามสายงานมากที่สุด คือ ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์