สภาพ ความต้องการจำเป็นและแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการสู่ความปกติใหม่ในสถานศึกษาเอกชน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น - ลิ้มไพบูลย์ อุดม; รู้ยืนยง วิเชียร (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารงานวิชาการสู่ความปกติใหม่ 2) ศึกษาความต้องการจำเป็นการพัฒนาการบริหารงานวิชาการสู่ความปกติใหม่ และ 3) ศึกษาแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการสู่ความปกติใหม่ในสถานศึกษาเอกชน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหารจำนวน 32 คน ครู 187 คน รวม 219 คน โดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างจากสูตรทาโรยามาเน่ ด้วยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ กลุ่มเป้าหมายผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรวัดประมาณค่า 5 ระดับ มีค่า IOC 0.970 ค่าความเชื่อมั่น 0.986 และแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนี PNI modified ผลการวิจัยพบว่า ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์การบริหารงานวิชาการสู่ความปกติใหม่ในสถานศึกษาเอกชน สังกัดสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น สภาพปัจจุบัน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์ โดยภาพรวมพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการศึกษาความต้องการจำเป็นการพัฒนาการบริหารงานวิชาการสู่ความปกติใหม่ในสถานศึกษาเอกชน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น เรียงตามลำดับดังนี้ 1) ด้านงานสื่อการเรียนการสอนสู่ความปกติใหม่ 2) ด้านการบริหารแผนกวิชาสู่ความปกติใหม่ 3) ด้านการพัฒนาหลักสูตรสู่ความปกติใหม่ 4) ด้านงานวิทยบริการและห้องสมุดสู่ความปกติใหม่ 5) ด้านงานอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีสู่ความปกติใหม่ และ6) ด้านการวัดและประเมินผลสู่ความปกติใหม่ ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการความปกติใหม่ในสถานศึกษาเอกชน สังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น สรุปได้ 6 แนวทาง 26 ตัวชี้วัดประกอบด้วย 1) ด้านงานสื่อการเรียนการสอนสู่ ความปกติใหม่ ในสถานศึกษาสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น มี 3 ตัวชี้วัด 2) ด้านการบริหารแผนกวิชาสู่ ความปกติใหม่ในสถานศึกษาสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น มี 6 ตัวชี้วัด 3) ด้านการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนสู่ความปกติใหม่ ในสถานศึกษาสังกัดอาชีวศึกษาจังหวัดขอนแก่น มี 5 ตัวชี้วัด 4) ด้านงานวิทยบริการและห้องสมุดสู่ความปกติใหม่ มี 3 ตัวชี้วัด 5) ด้านงานอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีสู่ความปกติใหม่ มี 4 ตัวชี้วัด 6) ด้านการวัดและประเมินผลสู่ความปกติใหม่ มี 5 ตัวชี้วัด