การศึกษาศักยภาพการให้บริการสปาล้านนา แบบไทยสับปายะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในจังหวัดเชียงราย - อุดชะยา นคเรศ; ยลธะศาสตร์ สุรัชนี (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
บทความนี้ผู้วิจัยได้ทำการศึกษาศักยภาพการให้บริการสปาล้านนา แบบไทยสับปายะ เพื่อส่งเสริม การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในจังหวัดเชียงราย มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพการให้บริการสปาล้านนา แบบไทยสับปายะ จังหวัดเชียงราย และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการให้บริการสปาล้านนา แบบไทยสับปายะ ของจังหวัดเชียงราย โดยใช้กระบวนวิธีการวิจัย (Research Methodology) ทางสังคมศาสตร์ด้วยวิธีการแบบผสมผสาน (Mix Method) ทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ โดยทำการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างประชากรจำนวน 286 ชุด และทำการลงพื้นที่สังเกตการณ์พร้อมเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลคนสำคัญ (key informant) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการและตัวแทนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างประชากรส่วนใหญ่มีความพึงพอในระดับมากทั้งด้านศักยภาพของการให้บริการ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการจัดสถานที่ ด้านการให้สัมผัสถึงวัฒนธรรมแบบไทยสับปายะ ด้านสุขอนามัยในสถานที่ให้บริการ ด้านอัตลักษณ์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมล้านนา ด้านนวัตกรรมการให้บริการสปาล้านนา ด้านประสบการณ์ของผู้บริการ และด้านสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ 2) แนวทางการพัฒนาการให้บริการสปาล้านนา แบบไทยสับปายะ ของจังหวัดเชียงราย ควรประกอบด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี การมีระบบหรือกลไกรักษาอนามัยโดยรวม การนำเสนอองค์ความรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น การสร้างการรับรู้ในภูมิปัญญาและสรรพคุณที่ใช้ การตกแต่งสถานที่ให้มีความกลมกลืนกับบริบทสังคม วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่น ความหลากหลายของกิจกรรมสปาล้านนาเพื่อสร้างทางเลือก และการมีมาตรฐานกำกับที่ชัดเจน ทั้งนี้ภาครัฐควรมีกลไกขับเคลื่อนการพัฒนาผู้ประกอบการในระดับชุมชนเพื่อตอกย้ำอัตลักษณ์พื้นที่ใน ทุกระดับ อันเป็นการสร้างกระบวนการขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมการพัฒนาทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ทั้ง เชิงพาณิชย์และสังคมวัฒนธรรมของจังหวัดเชียงรายต่อไป