การพัฒนากระบวนการเรียนรู้เพื่อเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ สำหรับการทดสอบมาตรฐานตามเกณฑ์ CEFR ระดับ B1 โดยใช้แอพพลิเคชัน สำหรับนักศึกษาหลักสูตรครุศาตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม - มาพรม ขันแก้ว (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบแผนการทดลองขั้นต้นซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากระบวนการจัดการเรียนรู้เพื่อเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษสำหรับการทดสอบมาตรฐานตามเกณฑ์ CEFR ระดับ B1 โดยใช้แอพพลิเคชัน ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้คำศัพท์ของนักศึกษาก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ และ 3) ศึกษาความพึงพอใจ ของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเรียนรู้ดังกล่าว กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ชั้นปีที่ 3 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จำนวน 26 คน โดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือวิจัย ได้แก่ 1) แผนการเรียนรู้ 12 แผน 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ ใช้สถิติการวิจัยได้แก่ ค่าเฉลี่ย (mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) การหาประสิทธิภาพของกระบวนการเรียนรู้ E1/E2 และทดสอบคาที (t-test independent) ผลการศึกษาครั้งนี้ พบว่า 1) กระบวนการเรียนรู้คำศัพท์เพื่อใช้ในการทดสอบมาตรฐานที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพ 82.69/81.54 สอดคล้องกับเกณฑ์ที่กำหนดไว้ (80/80) 2) ผลสัมฤทธิ์ของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 3) นักศึกษามีความพึงพอใจในการจัดการเรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับมาก