ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์และคุณลักษณะ ที่สถานประกอบการต้องการกับการตัดสินใจรับเข้าทำงาน ของนักศึกษาออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพในประเทศไทย - ทิพย์อักษร ชนินาถ; จันทารัมย์ จตุพร (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์และคุณลักษณะที่สถานประกอบการต้องการกับการตัดสินใจรับเข้าทำงานของนักศึกษาออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพในประเทศไทย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารสถานประกอบการที่นักศึกษาออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพในประเทศไทย จำนวน 143 คน และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) บุคลิกภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์ แบบมีจิตสำนึก มีความสัมพันธ์กับคุณลักษณะที่สถานประกอบการต้องการโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และบุคลิกภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์แบบความมั่นคงทางอารมณ์ มีความสัมพันธ์กับคุณลักษณะที่สถานประกอบการต้องการโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) บุคลิกภาพนักบริหารทรัพยากรมนุษย์แบบหวั่นไหวมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจรับเข้าทำงานโดยรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) คุณลักษณะที่สถานประกอบการต้องการ ด้านทักษะการบริหารงาน และด้านทักษะบุคลิกภาพที่น่าเชื่อถือ มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจรับเข้าทำงานโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05