แนวทางการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 - ทีนะกุล โยษิตา; คำแปล ภัทรวรรณ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 2) ศึกษาแนวทางการบริหารงานวิชาการ และ 3) ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทาง ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน โดยแบ่งการศึกษาเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 การศึกษาวิเคราะห์สภาพการดำเนินงานในปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนขนาดเล็ก ประชากรจำนวน 1,020 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 278 คน จำแนกเป็นผู้บริหารสถานศึกษา 46 คน และครู 232 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามสภาพปัจจุบัน ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.983 และแบบสอบถามสภาพที่พึงประสงค์ มีค่าความเชื่อมั่น 0.976 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้ (PNImodified) ในการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจําเป็น ระยะที่ 2 การศึกษา และประเมินแนวทาง โดยใช้การสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และนำข้อมูลที่ได้มาสังเคราะห์ เป็นแนวทางการบริหารงานวิชาการ ดำเนินการประเมินความเหมาะสม และความเป็นไปได้ของแนวทาง โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากการวิจัย พบว่า สภาพปัจจุบันของการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก อยู่ในระดับมาก สภาพที่ประสงค์ อยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน ด้านการจัดกระบวนการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด เมื่อพิจารณาลำดับความต้องการจำเป็น สะท้อนว่าประเด็นที่ควรได้รับการพัฒนาสามลำดับแรก ได้แก่ ด้านการพัฒนาสื่อและเทคโนโลยี การวัดผลและประเมินผล และการนิเทศการศึกษา แนวทางการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 มีทั้งหมด 6 ด้าน 34 แนวทาง และผลการประเมินค่าความเหมาะสม เท่ากับ 4.72 อยู่ระดับมากที่สุด และค่าความเป็นไปได้ อยู่ระดับมาก มีค่าเท่ากับ 4.39