การพัฒนาระบบสารสนเทศการบริหารงานบุคคลโรงเรียนบ้านดอนตูมดอนโด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 - จันทะปัสสา, นิตยปภา (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศการบริหารงานบุคคล โรงเรียนบ้านดอนตูมดอนโด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 ตามกรอบงาน 5 ด้าน คือ 1.การวางแผนอัตรากำลังและกำหนดตำแหน่ง 2.การสรรหาและการบรรจุแต่งตั้ง 3.การเสริมสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการ 4.วินัยและการรักษาวินัย และ5.การออกจากราชการ ตามขั้นตอนการพัฒนาระบบสารสนเทศ ( Systems Development Life Cycle : SDCL ) 5 ขั้นตอน คือ 1) การศึกษาระบบ 2)วิเคราะห์ระบบ 3)การออกแบบระบบ 4)การนำระบบไปใช้และ5)การบำรุงรักษาระบบ ใช้หลักการวิจัยเชิงปฏิบัติการ ประกอบด้วย 1) การวางแผน 2) การปฏิบัติ 3) การสังเกตและ 4) การสะท้อนผล โดยดำเนินการ 2 วงรอบ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ 1) กลุ่มผู้ร่วมวิจัย จำนวน 3 คน ประกอบด้วย 1) ผู้วิจัย 2) ครูปฏิบัติงานสารสนเทศ และ 3) ครูปฏิบัติงานการบริหารงานบุคคล 2) กลุ่มผู้ให้ข้อมูล จำนวน 7 คน ประกอบด้วย 1) ครูปฏิบัติงานธุรการ 3 คน 2) ผู้ปฏิบัติงานแผนงาน 2 คน และ 3) ครูผู้ปฏิบัติงานคอมพิวเตอร์ 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกการประชุม แบบสัมภาษณ์ และแบบสังเกต วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ โดยตรวจสอบข้อมูลแบบสามเส้า ( Triangulation ) และนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นพรรณนาข้อความ ( Descriptive Analysis ) ผลการวิจัย สภาพก่อนการพัฒนาระบบสารสนเทศ บุคลากรขาดความรู้ความเข้าใจและขาดทักษะในการจัดระบบสารสนเทศ สารสนเทศงานบุคคลที่มีอยู่ไม่ถูกต้องสมบูรณ์ ข้อมูลไม่เป็นปัจจุบัน การดำเนินงานยังจัดกระทำมือมีการดำเนินการล่าช้า ไม่ทันกับความต้องการและการเรียกใช้ ขาดวัสดุอุปกรณ์ที่ทันสมัยในการดำเนินการ และไม่มีผู้รับผิดชอบดูแลรักษา หลังการดำเนินการพัฒนาระบบสารสนเทศการบริหารงานบุคคลตามขั้นตอนการพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยใช้กลยุทธ์ในการพัฒนา คือการประชุมปฏิบัติการและการนิเทศ มาใช้ในการบริหารงานบุคคล ทำให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการใช้โปรแกรม มีวัสดุอุปกรณ์ที่ทันสมัยในการให้บริการ และมีผู้ดูแล บำรุงรักษาระบบ ทำให้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้การพัฒนาระบบสารสนเทศบรรลุเป้าหมายที่วางไว้สามารถนำผลที่ได้ไปประกอบการบริหารงาน แต่ยังมีจุดที่จะต้องพัฒนาต่อไป คือต้องมีการนิเทศ และจัดประชุมเชิงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอให้บุคลากร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงานของบุคลากร ตลอดจนต้องพัฒนาโปรแกรมให้ครอบคลุมทุกงานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการภายในองค์กรให้ดียิ่งขึ้น