ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง - คัชมาตย์, ชัชากร; จันทรสุภาเสน, เจน; ชะโยมชัย, อำพล (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2020)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง (2) เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง (3) เพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง (4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ บุคลากรฝ่ายวิชาการ กลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง จำนวนทั้งสิ้น 306 คน ใช้วิธีเลือกสุ่มตัวอย่างแบบการสุ่มเป็นระดับชั้นอย่างเป็นสัดส่วน (Proportional Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.953 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เพื่อหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดยใช้ค่า t-test, F-test และใช้การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation Coefficient) ในการทดสอบความสัมพันธ์ผลการศึกษาพบว่า 1) คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่างโดยรวม อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.87 2) ความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่างโดยรวม อยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.96 3) ผลการวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง พบว่า บุคลากรที่มีเพศต่างกัน จะมีความผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน ส่วนบุคลากรที่มีอายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และระยะเวลาการปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน จะมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (4) ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือตอนล่าง พบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานมีความสัมพันธ์ เชิงบวกในระดับมากกับความผูกพันต่อองค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01