แนวทางพัฒนาคุณภาพการให้บริการร้านอาหารประเภทหมูกระทะ ของผู้ใช้บริการในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ - พิลาเกิด, สรศักดิ์; ผิวพรรณ, แก้วตา; พรหมพิทักษ์กุล, วศิน (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคร้านอาหารประเภทหมูกระทะ 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อคุณภาพการให้บริการร้านอาหารประเภทหมูกระทะ 3) เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการจำแนกตามพฤติกรรมผู้บริโภค 4) เพื่อหาแนวทางพัฒนาคุณภาพการให้บริการร้านอาหารประเภทหมูกระทะของผู้ใช้บริการในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ใช้บริการจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน F-test เพื่อทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่าข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคที่ใช้บริการส่วนใหญ่การรับประทาน/ใช้บริการร้านอาหารประเภทหมูกระทะ คือ แบบบุฟเฟต์ 1) ความคิดเห็นของผู้ใช้บริการต่อคุณภาพการให้บริการโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความเชื่อถือไว้วางใจได้มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดอยู่ในระดับมาก ส่วนความคิดเห็นที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ได้แก่ ด้านความเป็นรูปธรรม 2)การเปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการ จำแนกตามพฤติกรรมผู้บริโภค พบว่า ผู้ใช้บริการด้านค่าอาหารโดยเฉลี่ยต่อครั้งในการรับประทานที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อคุณภาพ การให้บริการไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้ใช้บริการประเภทหมูกระทะความถี่ในการรับประทาน เหตุผลที่รับประทาน ปัญหาที่เคยใช้บริการ ร้านอาหารประเภทหมูกระทะที่รับประทาน เหตุผลที่เลือกรับประทานที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อคุณภาพการให้บริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) แนวทางการพัฒนาคุณภาพการให้บริการต้องให้ความสำคัญกับตัวแปรทุกด้าน ได้แก่ ด้านความเป็นรูปธรรม ด้านความเชื่อถือไว้วางใจได้ ด้านการตอบสนองต่อลูกค้า ด้านการให้ความเชื่อมั่นลูกค้า และด้านการรู้จักและเข้าใจลูกค้า