การศึกษาความคุ้มค่าในการจัดการน้ำท่วมจากมูลค่าความเสียหายและผลกระทบ ของภัยน้ำท่วม: กรณีศึกษาถนนบ้านกอก ชุมชนบ้านกอก จังหวัดขอนแก่น ประเทศไทย - บัณฑรวรรณ, ธีนิดา; คำผอง, เจษฎา (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษามูลค่าความเสียหายด้านที่อยู่อาศัย ด้านยานพาหนะและด้านสุขภาพที่เกิดขึ้นของผู้ประสบภัยน้ำท่วมในบริเวณถนนบ้านกอก 2) ประเมินความคุ้มค่าของมาตรการการจัดการน้ำท่วมบนถนนบ้านกอกของมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ 3) เพื่อศึกษาระดับความต้องการและความสำคัญขอความช่วยเหลือของผู้ประสบภัยน้ำท่วมบนถนนบ้านกอก 4) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้ประสบภัยน้ำท่วมบนถนนบ้านกอกต่อความช่วยเหลือของหน่วยงานภาครัฐ งานวิจัยนี้มีพื้นที่ศึกษาคือ ถนนบ้านกอกในเขตชุมชนบ้านกอก จังหวัดขอนแก่น โดยได้มีการเก็บข้อมูลแบบสอบถามกับผู้ประสบภัยน้ำท่วม จำนวน 401 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงมาตรฐานและร้อยละ) และวิเคราะห์ความคุ้มค่าโครงการโดยวิธี Benefit Cost Ratio (B/C Ratio) ผลการศึกษาพบว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมส่งผลต่อที่อยู่อาศัย ยานพาหนะ สุขภาพร่างกายและจิตใจ เป็นมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 322,250 บาท โดยผู้ประสบภัยยังมีความคิดเห็นว่า การช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ อาทิ ด้านการซ่อมแซมบ้าน ซ่อมแซมยานพาหนะ เป็นต้น เป็นสิ่งที่สำคัญและมีความความต้องการในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ในส่วนการวิเคราะห์ความพึงพอใจในการช่วยเหลือจากภาครัฐในภาพรวมพบว่าอยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ในส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมมาตรการเบื้องต้นของมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อาทิ การขุดลอกท่อระบายน้ำ และลดน้ำในบ่อน้ำเพื่อเป็นพื้นที่รับน้ำชั่วคราว เป็นต้น พบว่าค่า B/C Ratio เท่ากับ 8.5 หมายความว่ามาตรการที่มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือลงทุนกับการแก้ไขน้ำท่วมนั้นคุ้มค่าแก่การลงทุน ผลการศึกษาทั้งหมดจะนำส่งต่อไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐภาคเอกชนเพื่อนำไปสร้างเป็นมาตรการหรือนโยบายการแก้ไขน้ำท่วมบนถนนบ้านกอก ชุมชนบ้านกอก จังหวัดขอนแก่นต่อไปในอนาคต