การศึกษาทักษะการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน โดยใช้ การจัดการเรียนรู้แบบ S-STEM (Social Studies - STEM) ในรายวิชา ส 22107 สังคมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านสาวิทยาสรรพ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ - เกศคำขวา, กรรณิการ์; ศิลาน้อย, ลัดดา; ตุงคะสมิต, อังคณา (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนและหลังเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ S-STEM (Social Studies - STEM) และ ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการใช้การจัดการเรียนรู้แบบ S-STEM (Social Studies - STEM) รายวิชา ส 22107 สังคมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านสาวิทยาสรรพ์ ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 จำนวน 29 คน ปีการศึกษา 2562 โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงการทดลองเบื้องต้น เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย (1)แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ S-STEM (Social Studies - STEM) (2)แบบทดสอบวัดทักษะการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์, (3)แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียน และ(4)แบบประเมินความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีคะแนนทดสอบ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีคะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้แบบ S-STEM(Social Studies -STEM) โดยรวมในระดับมาก ค่าเฉลี่ยคือ 4.07 ด้านกิจกรรม การเรียนรู้ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยคือ 4.21 ด้านสื่อการสอนและอุปกรณ์การสอนในระดับมาก ค่าเฉลี่ยคือ 3.97 และด้านการวัดและประเมินผลในระดับมาก ค่าเฉลี่ยคือ 4.04