การประยุกต์ใช้สุนทรียสาธกเพื่อเพิ่มยอดขาย: กรณีศึกษาร้านธงชัยโฮมเฟอร์นิเจอร์ - อติเวทิน, ชุติกาญจน์ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่องครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ เพื่อค้นหาความประทับใจ และประสบการณ์เชิงบวกของผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของร้านธงชัยโฮมเฟอร์นิเจอร์ และ แนวทางการเพิ่มยอดขายสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของร้านธงชัยโฮมเฟอร์นิเจอร์ในอัตราก้าวหน้าร้อยละ 10 – 20 มีการสัมภาษณ์ของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน โดยค้นหาสิ่งที่จะเป็น จุดร่วม จุดโดดเด่น วิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายนอกธุรกิจ วิเคราะห์ซออาร์ ออกแบบโมเดลธุรกิจ และวิเคราะห์คุณค่าที่ส่งมอบให้กับผู้บริโภค โดยนำข้อมูลมาใช้กำหนดโครงการเพื่อเป็นแนวทางในการเพิ่มยอดขายจำนวน 2 ระยะ ได้แก่ โครงการระยะสั้น จำนวน 3 โครงการ โครงการระยะยาว จำนวน 2 โครงการผลการศึกษาพบว่า ในมุมมองของลูกค้าร้านธงชัยโฮมเฟอร์นิเจอร์ ปัจจัยที่เป็นจุดร่วมที่ทำให้รู้จักร้านธงชัยโฮมเฟอร์นิเจอร์มากที่สุดคือ Facebook Pages การบอกต่อ รวมไปถึงการแนะนำจากคนรู้จัก ต่อมาปัจจัยที่เป็นจุดร่วมทำให้ตัดสินใจเข้าใช้บริการมากที่สุดคือ สินค้ามีจำนวนมากและหลากหลาย และปัจจัยที่เป็นจุดร่วมความประทับใจที่เข้ามาใช้บริการมากที่สุด คือ การบริการของพนักงาน หลังจากนั้นได้นำข้อมูลดังกล่าวมาออกแบบโครงการทั้งสองระยะและนำมาปฏิบัติในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม พบว่า ยอดขายได้เพิ่มขึ้นในอัตราก้าวหน้า ร้อยละ 10 – 15 โดยเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 คิดเป็นรายได้จำนวน 5,500,000 บาท ต่อมาเดือนเมษายน เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 คิดเป็นรายได้จำนวน 6,160,000 บาท และเดือนพฤษภาคม เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 คิดเป็นรายได้จำนวน 7,084,000บาท ตามลำดับ