ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการสนับสนุนตราสินค้า กรณีศึกษา ผู้บริโภคสินค้าแกดเจ็ต - ก่ำเกลี้ยง, อรณิช; คำวรณ์, อานนท์ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาอิทธิพลของความเป็นผู้นำในตราสินค้าที่มีต่อคุณภาพความสัมพันธ์ต่อตราสินค้า 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณภาพความสัมพันธ์ต่อตราสินค้าที่มีต่อการสนับสนุนตราสินค้า และ 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของความเป็นผู้นำในตราสินค้าที่มีต่อการสนับสนุนตราสินค้า กรณีศึกษาตราสินค้าแกดเจ็ตบนธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย โดยรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณจากลูกค้าที่ใช้ตราสินค้าแกดเจ็ตชั้นนำ 400 ราย ทำการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์แบบจำลองสมการเชิงโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าผู้นำตราสินค้ามีอิทธิพลเชิงบวกต่อคุณภาพความสัมพันธ์ต่อตราสินค้า และมีอิทธิพลทางอ้อมต่อการสนับสนุนตราสินค้าผ่านคุณภาพความสัมพันธ์ต่อตราสินค้า นักการตลาดสามารถใช้ผลการวิจัยเพื่อพัฒนากลยุทธ์การสร้างตราสินค้าในบริบทปัจจุบันเพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืน