ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR ของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น - ทะเพชร, ธวัช; สุรสิทธิ์, นเรศ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR และ 3) เพื่อเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาในการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR ของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดขอนแก่น การวิจัยใช้วิธีการวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่าง บุคลากรและนักศึกษา จำนวน 95 คน และสัมภาษณ์ บุคลากรและผู้บริหาร จำนวน 10 คน ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติการแจกแจงความถี่ ร้อยละและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ โดยใช้วิธีการคัดเลือกตัวแปรแบบเป็นลำดับขั้น ข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก ใช้วิธีวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR ของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือจังหวัดขอนแก่น โดยรวม พบว่า ระดับการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR ของบุคลากรและนักศึกษา อยู่ในระดับ ปานกลาง ( =3.13, S.D.=0.33) โดยเรียงลำดับด้านมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ด้านพื้นฐานทางภาษาอังกฤษ ( =3.29, S.D.=0.45) ด้านลักษณะนิสัยในการใช้ภาษาอังกฤษ ( =3.05, S.D.=0.55) และด้านเจตคติที่มีต่อการเรียนภาษาอังกฤษ ( =2.85, S.D.=0.79) ตามลำดับ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR ของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น โดยรวมทุกด้าน พบว่า ด้านความเข้าใจง่าย X3 และด้านความคล่องแคล่ว X2 มีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในคะแนนดิบ (b) เท่ากับ .676 และ .174 ตามลำดับ 3) แนวทางแก้ไขปัญหาในการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษตามเกณฑ์มาตรฐาน CEFR ควรสร้างเทคนิคสร้างพื้นฐานการเรียนรู้จากสื่อรอบตัว โดยการใช้สื่อภาพยนตร์ เพลง และข่าวสารข้อมูลต่างๆ ในการช่วยฝึกทักษะการฟัง หมั่นฝึกฝนการฟังอย่างสม่ำเสมอ ทั้งฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลงจะช่วยฝึกการหัดออกเสียง หรือใช้แอปพลิเคชันช่วยพัฒนาทั้งสามารถตั้งระยะเวลาที่ต้องการเรียนภาษา ตลอดถึงการอ่านเรื่องสั้นภาษาอังกฤษตามระดับภาษาที่จะทำให้ได้ทั้ง ความสนุกสนานและความรู้ภาษาอังกฤษมีประสิทธิภาพและวิธีการเรียนรู้ที่ส่งผลดีต่อตนเอง ควรมีโอกาสสนทนากับชาวต่างชาติ อันจะทำให้เกิดความสนุกในการเรียนรู้ภาษาหรือมองเห็นข้อบกพร่องทางการใช้ภาษาและแก้ไขปรับปรุงข้อผิดพลาดที่จะส่งเสริมให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลให้มีความรู้สึกว่าภาษาอังกฤษเป็นวิชาที่มีประโยชน์ มีความสำคัญและจำเป็น มีคุณค่าควรแก่การศึกษา และสร้างความชอบภาษาอังกฤษอีกทั้งเล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นของภาษาอังกฤษที่ใช้เพื่อการสื่อสารที่เหมาะสมกับความรู้และกระตุ้นให้คิดหาเหตุผลในการตอบคำถามอย่างถูกต้อง