กฎหมายต้นแบบว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ - วิวัฒนพงศ์พันธ์, เปมิกา; โชคเหมาะ, ภูมิ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2024)
การวิจัยนี้ศึกษาและวิจัยเรื่องกฎหมายต้นแบบว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษา (1) แนวคิด ทฤษฎี และหลักการที่เกี่ยวกับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ (2) มาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการของระหว่างประเทศต่างประเทศ และประเทศไทย (3) วิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ (4) การจัดทำกฎหมายต้นแบบว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งการวิจัยครั้งนี้ใช้วิธีวิทยาการวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วย การวิจัยเอกสาร และการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า จากการใช้แนวคิด หลักการ และทฤษฎีในการวิเคราะห์เกี่ยวกับกฎหมายต้นแบบว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ แม้ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ควบคุม และภายใต้กฎหมายฉบับดังกล่าวได้ออกหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินเพื่อแต่งตั้งข้าราชการตำรวจให้ดำรงตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยผู้ซึ่งจะมาทำหน้าที่เป็นอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องเป็นผู้ซึ่งมีประสบการณ์ ความรู้และความเชี่ยวชาญ แต่จากผลการศึกษาวิเคราะห์พบว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในกลุ่มงานอาจารย์ของศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1-9 ในระหว่างการดำรงตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาดังกล่าวนั้น ไม่มีหลักเกณฑ์ใดสนับสนุนและกำหนดเกี่ยวกับการให้ตำแหน่ง ทางวิชาการ ส่งผลให้อาจารย์ขาดการพัฒนาคุณภาพทางวิชาการเพื่อให้นำความรู้และความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาของตนมาใช้ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชน สังคม และประเทศชาติ ดังนั้น การวิจัยครั้งนี้จึงได้เสนอกฎหมายต้นแบบว่าด้วยการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งอาจารย์ในสถานศึกษาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ โดยมีโครงสร้างกฎหมายประกอบด้วย (1) คำนิยามศัพท์ (2) หมวด 1 การแต่งตั้งอาจารย์ประจำให้ดำรงตำแหน่งทางวิชาการ (3) หมวด 2 ตำแหน่งทางวิชาการ (4) หมวด 3 บทลงโทษ และ (5) หมวด 4 การเสนอขอทบทวนผลการพิจารณา