การจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - ถวิลไพร, กิตติคุณ; นนทภา, รามนรี (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่อง อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียวให้มีประสิทธิภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ตามเกณฑ์ร้อยละ 70/70 (2) เปรียบเทียบเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ จำแนกตามก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ (3) ศึกษาแนวทางการส่งเสริมเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ประชากร ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม ทั้งหมด 112 คน กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 80 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้มีค่า IOC เฉลี่ยเท่ากับ 4.68 แบบวัดเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์มีค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.22–0.61 และแบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูล ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติทดสอบ การทดสอบทีที่ไม่เป็นอิสระต่อกันและการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่อง อสมการเชิงเส้นตัวแปรเดียว สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ 77.85/80.81 สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ (2) เจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนรู้โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) แนวทางการส่งเสริมเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่า ครูควรกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจในการทำแบบฝึกหัด เช่น การให้คะแนนหรือการชมเชยผู้เรียนเมื่อทำได้ดี และให้ตัวอย่างการใช้คณิตศาสตร์ในชีวิตประจำวัน