ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุของมหาวิทยาลัยขอนแก่น - สุริยะเสน, วีระชาติ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้กำหนดวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการบริหารงานพัสดุและระดับประสิทธิภาพของการบริหารงานพัสดุ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการบริหารงานพัสดุของมหาวิทยาลัยขอนแก่น และ 3) เพื่อกำหนดเป็นแนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยใช้เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สำหรับการจัดเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหาร บุคลากร เจ้าหน้าที่ และเจ้าหน้าที่พัสดุของส่วนงาน หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย จำนวน 116 คน สถิติที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลที่จัดเก็บได้ ซึ่งได้วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลตัวแปรต้นและตัวแปรตามที่เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งจากการวิจัยทำให้ทราบว่า ปัจจัยการบริหารพัสดุตามกรอบแนวคิดแต่ละด้าน มีความสัมพันธ์ที่เป็นผลกระทบเชิงบวกกับประสิทธิภาพ ของการบริหารงานพัสดุ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และได้กำหนดแนวทางการส่งเสริมประสิทธิภาพการบริหารงานพัสดุ ด้านประสิทธิภาพและประสิทธิผล และด้านความคุ้มค่า ซึ่งมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในภาพรวม