การพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน โดยใช้วิธีการเรียนรู้แบบนำตนเอง - ไชยคิรินทร์, อธิศ; พิมพา, วิรัช; บัวนิล, วัชราภรณ์ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเรียนรู้แบบนำตนเองก่อนและหลังการทดลอง และพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่เรียนวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ในชีวิตประจำวัน จำนวน 21 คน เก็บข้อมูลช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2567 เครื่องมือประกอบด้วยโปรแกรมการพัฒนาทักษะการเรียนรู้แบบนำตนเองใช้เวลาทดลอง 6 สัปดาห์ ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) สร้างแรงบันดาลใจ โดยนักศึกษาบอกประโยชน์ กำหนดเป้าหมาย และออกแบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง 2) ใช้กระบวนการเรียนรู้ โดยนักศึกษาบอกวัตถุประสงค์และสืบเสาะแสวงหาความรู้ ด้วยตนเอง 3) นำสู่การสร้างสรรค์ นักศึกษาแบ่งปันประสบการณ์เรียนรู้ สะท้อนคิดและเขียนแนวทางการพัฒนาตนเอง เก็บข้อมูลด้วย แบบประเมินพฤติกรรมการเรียนรู้แบบนำตนเองที่ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา เท่ากับ 0.91 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.86 และแบบประเมินการพูดภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย สถิติทดสอบวิลคอกซัน ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการเรียนรู้แบบนำตนเองค่าคะแนนเฉลี่ยก่อนทดลอง เท่ากับ 55.14 ภายหลังการทดลอง เท่ากับ 65.43 หากเปรียบเทียบรายด้านพบว่า ด้านการเปิดใจรับโอกาสที่จะเรียน ก่อนการทดลอง ค่าคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 17.71 หลังการทดลองเท่ากับ 21.43 ด้านความรักที่จะเรียนสูง เท่ากับ 16.29 หลังการทดลองเท่ากับ 21.43 ทักษะการพูดพบว่า ร้อยละของคะแนนเฉลี่ยและร้อยละ ของนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ตั้งแต่ร้อยละ 70 ขึ้นไปของนักเรียน 21 คน จากการทดสอบครั้งที่ 2 สูงขึ้น ข้อเสนอแนะควรสนับสนุนให้นักศึกษามีโอกาศเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านกิจกรรมที่ออกแบบ เพื่อสร้างแรงจูงใจเปิดโอกาศให้นักศึกษากำหนดเป้าหมาย และกระบวนการเรียนรู้ด้วยตนเอง ประชุมกลุ่มย่อย เพื่อแบ่งปันประสบการณ์หรือเสนอแนวทางใหม่ ๆ เพื่อปรับปรุงการเรียนรู้