ผลของนวัตกรรมการเรียนรู้ตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ที่ส่งเสริมการคิดสร้างสรรค์ ทางสังคมศึกษา ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - จำปาปุ้ง, จิตติมาภรณ์; คนรู้ , วัฒนา; เภาคำภา, นรีญา; ลากุล, ณัฐฐินันท์ (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
นวัตกรรมการเรียนรู้ตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ เป็นการออกแบบที่ประสานร่วมกันระหว่าง ทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ กับสื่อ (Media) และวิธีการ (Methods) การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการคิดสร้างสรรค์ของผู้เรียนที่เรียนด้วยนวัตกรรมการเรียนรู้ 2) วิเคราะห์ผลของนวัตกรรมการเรียนรู้ที่มีต่อการคิดสร้างสรรค์ในแต่ละด้าน 3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียน ประชากรเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายประถมศึกษา (มอดินแดง) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 167 คน และกลุ่มตัวอย่าง ได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) จำนวน 1 ห้องเรียน คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/3 จำนวน 39 คน โดยใช้รูปแบบการวิจัยก่อนการทดลองแบบกลุ่มเดียวที่มีการทดสอบหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดการเรียนรู้ 2) แบบวัดการคิดสร้างสรรค์ และ 3) แบบสำรวจความคิดเห็นของผู้เรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าร้อยละ (%) ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า การคิดสร้างสรรค์ทางสังคมศึกษาของผู้เรียน พบว่า ผู้เรียนร้อยละ 94.87 มีคะแนนการคิดสร้างสรรค์เฉลี่ยในภาพรวม คิดเป็นร้อยละ 95.88 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 70 ของจำนวนนักเรียนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม การวิเคราะห์ผลของนวัตกรรมการเรียนรู้ตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ ที่มีต่อการคิดสร้างสรรค์ ในแต่ละด้าน พบว่า ด้านการคิดคล่อง ผู้เรียนมีคะแนนสูงสุด คิดเป็นร้อยละ 91.07 รองลงมา คือ การคิดยืดหยุ่น คิดเป็นร้อยละ 90.00 การคิดละเอียดลออ คิดเป็นร้อยละ 88.70 และการคิดริเริ่ม คิดเป็นร้อยละ 85.71 คะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ความคิดเห็นของผู้เรียน พบว่า นวัตกรรมการเรียนรู้ตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ที่ส่งเสริมการคิดสร้างสรรค์ทางสังคมศึกษา มีผลต่อการสร้างความรู้ด้วยตนเองของผู้เรียน เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สร้างการคิดสร้างสรรค์