พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุ กลุ่มเบบี้บูมเมอร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - ประเสริฐพร, ศุภิกา (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยลักษณะทางประชากรศาสตร์กับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุ กลุ่มเบบี้บูมเมอร์ และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้สูงอายุที่เกิดระหว่าง ปี พ.ศ. 2489 – 2507 ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น จำนวน 400 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของคอแครนที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เก็บตัวอย่างโดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐาน T-test, F-test และการวิเคราะห์องค์ประกอบ ผลการวิจัย1) พบว่าเพศที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดไม่แตกต่างกัน ส่วนอายุที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดแตกต่างกัน 2) พบว่าปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อ ผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุกลุ่มเบบี้บูมเมอร์มี 8 ปัจจัยที่สำคัญ ประกอบด้วย ความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียงของสินค้าและบริการ การเปรียบเทียบให้เห็นถึงส่วนต่างจากราคาปกติอย่างชัดเจน ความง่ายในการเข้าสู่ระบบทางเว็บไซต์ ความรวดเร็วในการค้นหาสินค้า ความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้าบนออนไลน์ มีการสะสมแต้มเพื่อใช้เป็นส่วนลดในครั้งต่อ ๆ ไป ช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย และความปลอดภัยในการชำระเงิน