ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - วงษ์ศรี, ปานเลขา; บานชื่นวิจิตร, วรรณรพี (วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 2026)
การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือETRON โดยมีปัจจัยที่เลือกมาศึกษาได้แก่ ดัชนี Philadelphia Semiconductor Index (SOX), ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET), ดัชนี MVIS Global Rare Earth/Strategic Metals Index (MVREMXTR), ราคาทองแดง (COPPER), อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ (EXR), มูลค่าการซื้อขายของกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(Foreigner) และดัชนี Nasdaq 100 (NDX) เป็นข้อมูลทุติยภูมิเก็บข้อมูลเป็นรายเดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 ถึง เดือนพฤษภาคม 2569 รวมทั้งสิ้น 72 เดือน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงอนุมานจากการทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปรด้วยสมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุ (Multiple Linear Regression) ด้วยการประมาณค่ากำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares) จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญและเป็นไปตามสมมติฐานคือ ดัชนี ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) และ ดัชนี Philadelphia Semiconductor Index (SOX) โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.01 ส่วนดัชนี Philadelphia Semiconductor Index (SOX) มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05