ปัญหาการบังคับใช้สิทธิที่จะลบข้อมูลส่วนบุ คคลในโลกออนไลน์: ศึกษากรณีกฎหมายค้มครอง ข้อมูลส่วนบุ คคลของสหภาพย โรป - ณ พิบูลย์, อัญธิกา (วารสารกฎหมายนิติพัฒน์ นิด้า, 2018)
ในสังคมยุโรป ความเป็นส่วนตัวและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่สาคัญของพลเมืองทุกคน กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป โดยเฉพาะกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของยุโรป จึงกาหนดภาระหน้าที่ ให้บุคคลใดก็ตามที่ดาเนินการต่าง ๆ เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคล จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อเป็นการให้ความคุ้มครองแก่สิทธิดังกล่าว อย่างไรก็ดี ในส่วนของสิทธิในการลบข้อมูลส่วนบุคคล หรือ สิทธิที่จะถูกลืมนั้น กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของสหภาพยุโรป ได้กาหนดสิทธิดังกล่าวขึ้นเพื่อสนับสนุนอำนาจในการควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของเจ้าของข้อมูล ซึ่งสิทธิประเภทนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากปัจจุบัน กิจกรรมต่าง ๆ ที่กระทาต่อข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนใหญ่จะอยู่ในโลกออนไลน์ ซึ่งเมื่อเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคลได้นาข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่โลกออนไลน์แล้ว อานาจในการควบคุมข้อมูลดังกล่าวส่วนหนึ่งก็จะตกเป็นของผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต กระนั้นก็ตาม การบังคับใช้สิทธิดังกล่าวในทางปฏิบัติยังคงมีปัญหาอยู่มาก เนื่องจากยังไม่มีหลักเกณฑ์ทั่วไปที่ชัดเจนที่จะใช้ในการตัดสินว่า พฤติการณ์ใดบ้างที่ผู้ถือครองข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว จะต้องลบข้อมูลออกจากฐานข้อมูลของตน ในกรณีนี้ แม้จะมีคาพิพากษาของศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปกาหนดแนวทางไว้ในคดีต่าง ๆ แต่ก็ยังมีความไม่ชัดเจน และยังคงถือเป็นเรื่องที่อยู่ภายในดุลยพินิจในการพิจารณาของศาล