การประเมินคุณค่าเอกสาร - อังศุสิงห์ จุฑาทิพย์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2018)
งานจดหมายเหตุเป็นงานสำคัญของประเทศ มีหน้าที่ในการส่งเสริม รวบรวม เก็บสงวนรักษา มรดกทางวัฒนธรรมด้านประวัติศาสตร์ของชาติ ให้ครบถ้วน สมบูรณ์ ขั้นตอนการประเมินคุณค่าเอกสาร เป็นขั้นตอนแรกและเป็นขั้นตอนที่สำคัญยิ่งในการดำเนินงานจดหมายเหตุ การประเมินคุณค่าเอกสารจึง เป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ ความชำนาญ ความละเอียด รอบคอบ และการสั่งสมประสบการณ์จากการ ปฏิบัติงานมาใช้ประกอบการพิจารณา เอกสารที่สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร นำมา ประเมินคุณค่านั้นเป็นเอกสารที่หน่วยงานของรัฐส่งมอบตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยมี หลักเกณฑ์ในการประเมินคุณค่าเอกสาร ได้แก่ คุณค่าที่มีต่อหน่วยงานผู้ผลิตหรือเจ้าของเอกสาร และ คุณค่าที่มีต่อหน่วยงานภายนอกและบุคคลทั่วไป ที่นำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นประจักษ์พยานเป็น หลักฐานอ้างอิงที่มีคุณค่าต่อการศึกษาค้นคว้า นอกจากนี้ยังพิจารณาจากองค์ประกอบอื่นควบคู่กันไป เช่น อายุของเอกสาร ซึ่งมีอายุเกินกว่า ๒๕ ปี และเป็นเอกสารต้นฉบับที่ไม่สามารถหาได้จากที่ใด ปริมาณ ของเอกสาร เกณฑ์ด้านความเป็นต้นฉบับที่มีเพียงฉบับเดียว รวมทั้งเกณฑ์อื่น ๆ ปัจจุบันประเทศไทยมีพระราชบัญญัติจดหมายเหตุแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๖ ที่บัญญัติให้ทุก หน่วยงานของรัฐต้องมีการวิเคราะห์และประเมินคุณค่าเอกสารในหน่วยงาน เพื่อพิจารณาว่าเอกสารใดมี คุณค่าสำคัญต่อหน่วยงานและต่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ซึ่งจะส่งผลให้หอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร ได้รับเอกสารจดหมายเหตุครบถ้วน สมบูรณ์ เพื่อเป็นหลักฐานชั้นต้นสำหรับการศึกษาและ การค้นคว้าวิจัยให้กับผู้สนใจต่อไป