พระมหากรุณาธิคุณด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ - อรุณพิบูลย์ บุญเลิศ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2019)
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นผู้ใฝ่รู้และสนพระราชหฤทัยในศาสตร์สาขาต่าง ๆ หนึ่งในศาสตร์ที่สนพระราชหฤทัย คือ เทคโนโลยีสารสนเทศ ทรงใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารเป็นประโยชน์ในการทรงงานเป็นอย่างดี นอกจากนี้พระองค์ได้พระราชทานพระราชดำริให้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานความร่วมมือร่วมเสนอโครงการในการนำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาจัดระบบการศึกษาในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ โครงการด้านเทคโนโลยีการเรียนรู้ eDLTV ซึ่งเป็นโครงการที่นำเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารมาประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพดีขึ้นให้แก่เด็กและเยาวชนในโรงเรียนที่อยู่ในชนบทห่างไกลที่มักประสบปัญหาขาดแคลนผู้สอน รวมถึงผู้ด้อยโอกาสอื่น ๆ และโครงการระบบสื่อสาระออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ทางไกลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวโรกาสฉลองพระชนมายุ ๕ รอบ ๒ เมษายน ๒๕๕๘ ที่มีขึ้นเพื่อขยายการพัฒนาบทเรียนออนไลน์ จากที่เคยทำในระบบ eDLTV ให้อยู่ในแนวทาง Massive Open Online Course (MOOC) ซึ่งเป็นการพัฒนาระบบออนไลน์เพื่อการเรียนรู้ขนาดใหญ่ให้เป็นสื่อสาระสำหรับครูในการนำไปใช้สร้างสื่อการสอน และเป็นระบบ e-Learning เพื่อการเรียนรู้ทางไกลสำหรับนักเรียนทั่วราชอาณาจักรผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต