บทความพิเศษ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑...๑๑๓ ปี หอสมุดแห่งชาติ - ศักดาเดช กนกอร (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2019)
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรกิจการหอสมุดแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ก่อนที่หอสมุดแห่งชาติจะครบรอบ ๑๑๓ ปี วันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ต้นศตวรรษที่ ๒ แห่งการพัฒนาจากหอพระสมุดวชิรญาณสำหรับพระนครเป็นหอสมุดแห่งชาติ ในศตวรรษที่ ๒ นี้มีการปรับปรุงและพัฒนาอาคารสถานที่ ระบบการจัดเก็บและบริการครั้งใหญ่ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๕๑ – ๒๕๖๐ มีการรื้อถอนอาคารเดิมและก่อสร้างอาคารใหม่สูง ๕ ชั้นเพิ่มอีกหนึ่งอาคาร เปิดให้บริการวันที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ และต่อเนื่องด้วยการปรับปรุงอาคารเดิมที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ แล้วเสร็จเปิดให้บริการวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ เป็นหอสมุดแห่งชาติมิติใหม่ ที่พรั่งพร้อมด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ การจัดสรรพื้นที่รองรับสังคมดิจิทัลที่ผสมผสานได้อย่างเหมาะสม เชื่อมต่อทั้งของเก่าและของใหม่ได้อย่างลงตัว มีระบบห้องสมุดดิจิทัล D-Library บริการสารสนเทศแบบเนื้อหาเต็มผ่านเครือข่าย มีบริการข้อมูลข่าวสารและอ่านหนังสือผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และสมาร์ตโฟนทั้ง IOS และ Android รวมถึงการเปิดให้บริการห้องสมุดอัจฉริยะ (NLT SMART LIBRARY) ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐ น. – ๒๐.๓๐ น. และเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (National e Library) ปีที่ ๑๑๓ หอสมุดแห่งชาติจึงเป็น “ขุมทรัพย์แห่งปัญญา” ของคนไทย ทั้งประเทศเพื่อสังคมดิจิทัลตามนโยบายประเทศไทย ๔.๐