การศึกษาปัญหาและความต้องการใช้บริการทรัพยากรสารสนเทศของผู้ใช้บริการ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี - สัทธาพงศ์ เสาวรส (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ ๑) เพื่อศึกษาปัญหาในการใช้บริการทรัพยากรสารสนเทศของผู้ใช้บริการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี และ ๒) เพื่อศึกษาความต้องการใช้บริการทรัพยากรสารสนเทศของผู้ใช้บริการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กลุ่มตัวอย่างคือ นักศึกษา จำนวน ๓๕๖ คน อาจารย์ จำนวน ๑๐ คน และเจ้าหน้าที่จำนวน ๑๒ คน รวมทั้งสิ้นจำนวน ๓๗๘ คน ผู้วิจัยได้ใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple random sampling) โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ ทาโร ยามาเน่ (Taro Yamane) คำนวณหาขนาดของตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติและใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ๑) ปัญหาในการใช้บริการทรัพยากรสารสนเทศของผู้ใช้บริการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านทรัพยากรสารสนเทศ, ด้านผู้ใช้ทรัพยากรสารสนเทศ, ด้านการใช้บริการทรัพยากรสารสนเทศและด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและอุปกรณ์ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และด้านผู้ให้บริการทรัพยากรสารสนเทศภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ๒) ความต้องการใช้บริการทรัพยากรสารสนเทศของผู้ใช้บริการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านสื่อสิ่งพิมพ์, ด้านสื่อโสตทัศนวัสดุและด้านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนที่เป็นฐานข้อมูลออนไลน์ (Online Database) โดยแยกออกเป็นแต่ละฐานข้อมูลมีความต้องการใช้บริการอยู่ในระดับน้อย