“หนังสือหายาก ๑ ศตวรรษ” ของหอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก เชียงใหม่ - จันทะลุน สุคนธ์ทิพย์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอหนังสือหายากที่มีการจัดพิมพ์ก่อนปี พ.ศ. ๒๔๖๗ ของหอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก เชียงใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นทรัพยากรสารสนเทศที่มีความสำคัญทางวิชาการทั้งด้านประวัติและพัฒนาการของการพิมพ์ ตัวอักษร ภาษา รวมถึงประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นในแต่ละยุคแต่ละสมัย โดยใช้เป็นเอกสารอ้างอิงสำหรับการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย นอกจากนี้ยังอธิบายถึงความเป็นมาและพัฒนาการของหอสมุดแห่งชาติรัชมังคลาภิเษก เชียงใหม่ ในฐานะเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือหายากในท้องถิ่นตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นแหล่งเรียนรู้หนังสือหายากที่สำคัญประจำภาคเหนือ