ประสบการณ์การน้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” มาประยุกต์ใช้กับงานของห้องสมุด - คลอวุฒิวัฒน์ ปรียานุช (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2023)
แนวคิดในการน้อมนำ “ศาสตร์พระราชา” มาประยุกต์ใช้กับงานหอสมุดรัฐสภานั้นเริ่มต้นจากงานวิจัยเรื่อง “การสืบสานศาสตร์พระราชาเพื่อสร้างคุณค่าในงานจัดหาองค์ความรู้ของห้องสมุดรัฐสภา” ซึ่งผู้เขียนได้ศึกษาไว้ในปี พ.ศ. ๒๕๖๓ และได้นำผลการศึกษาที่ได้จากงานวิจัยชิ้นนี้ไปพัฒนางานตามที่เสนอไว้ ๓ ด้าน ได้แก่ การจัดหาองค์ความรู้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง การสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการจัดหาองค์ความรู้ของห้องสมุดในชุมชนบริเวณใกล้เคียงกับอาคารรัฐสภา และการจัดกิจกรรมห้องสมุดมนุษย์ (Human Library) นอกเหนือจากนี้ในช่วงวิกฤติโควิด-๑๙ ผู้เขียนยังได้น้อมนำศาสตร์พระราชามาประยุกต์ใช้ ได้แก่ การจัดประชุมสัมมนา และจัดฝึกอบรมในรูปแบบออนไลน์ รวมทั้ง การรวบรวมแหล่งความรู้ที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้านต่าง ๆ เพื่อให้บริการออนไลน์อีกด้วย การพัฒนางานทั้งหมดนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณ และทำเพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน โดยในบทความนี้จะอธิบายถึง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับศาสตร์พระราชา (ความหมาย วิธีการของศาสตร์พระราชา หลักการทรงงาน และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง) การประยุกต์ใช้ศาสตร์พระราชากับงานห้องสมุดของหอสมุดรัฐสภา งานวิจัยสู่การปฏิบัติจริง และการต่อยอดแนวคิดการสืบสานศาสตร์พระราชากับงานห้องสมุด