ถอดบทเรียนห้องสมุดมนุษย์ ตอนแรงบันดาลใจสู่อาชีพ - เลิศจิระประเสริฐ สุภาณี (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2024)
ห้องสมุดมนุษย์ (Human Library) นิยามคำจำกัดความ คือ การนำหนังสือหรือคนที่เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งมาให้คำปรึกษา พูดคุย เล่าเรื่องราวในหนังสือให้กับผู้มาฟัง รอผู้มาคุยด้วย ในประเทศไทยมีการจัดทำในห้องสมุดมหาวิทยาลัย และห้องสมุดประชาชน ต่างประเทศมีการทำกิจกรรม Human Library กันมากในอเมริกา ยุโรป และเอเชีย (สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินเดีย) สำหรับห้องคลังความรู้ได้จัดทำกิจกรรม Human Library ตอน แรงบันดาลใจสู่อาชีพเป็นตอนที่ ๒ ในปี ๒๕๖๖ หลังจากครั้งแรกได้ทำเรื่อง ห้องสมุดมนุษย์ ตอน เรียนรู้ชีวิตผ่านประสบการณ์ เมื่อปี ๒๕๖๕ และตอนแรงบันดาลใจสู่อาชีพนี้มาจากแนวคิดเรื่องการนำเสนอสาระ Content ให้กับกลุ่มเป้าหมายผู้รับสารของพิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชน คนรุ่นใหม่หรือผู้ที่เพิ่งจบการศึกษาได้รับสารโดยตรงผ่านการรับชมทาง Museum Siam Facebook page ใช้รูปแบบการทำบนออนไลน์ คือ จัดทำเป็นคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญแทนการเชิญมานั่งให้คำปรึกษาที่ห้องสมุด สำหรับผู้ที่เป็นตัวแทนอาชีพจำนวน ๔ อาชีพ คือ เชฟ ยูทูบเบอร์ สตรีมเมอร์เกม และบิวตีบล็อกเกอร์ทำการคัดเลือกมาจากการชมเพจของผู้ที่ทำอาชีพเหล่านั้น ผู้อ่านหรือผู้ฟังจะได้เรียนรู้ประสบการณ์การงานอาชีพที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นความรู้ รู้จักอาชีพที่คนเหล่านี้ทำอยู่ในสภาพชีวิตจริงเป็นการเรียนรู้จากเรื่องราวของเจ้าของอาชีพนั้น ๆ โดยตรง เป็นบทเรียนให้ผู้อ่านที่เป็นเยาวชน คนรุ่นใหม่และผู้สนใจทั่วไปได้รู้จักอย่างแท้จริง