การพัฒนานวัตกรรมการเรียนรู้บนแพลตฟอร์มเมตาเวิร์ส Gather Town ในเครือข่ายโรงเรียนขนาดเล็กและโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กรณีศึกษา เรื่อง ผจญภัยในแดน Cleaning Land - กันชูลี คม (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2024)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) เพื่อพัฒาสื่อการรู้สารสนเทศบนแพลตฟอร์มเมตาเวิร์ส Gather Town ๒) เพื่อประเมินผลการใช้สื่อการรู้สารสนเทศ กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วยนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ ในเขตจังหวัดพิษณุโลก สุโขทัยและโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน ๕ โรงเรียน รวม ๓๖ คน และผู้เชี่ยวชาญ จำนวน ๓ ท่าน ผลการวิจัยพบว่า การประเมินคุณภาพด้านเนื้อหาของสื่อการรู้สารสนเทศเรื่อง การผจญภัยในแดน Cleaning Land อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๖๗ ด้านการออกแบบสื่อการรู้สารสนเทศภาพรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๔๓ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจต่อการใช้งานสื่อการรู้สารสนเทศ ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๖๘ เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมากที่สุด คือ เกมผจญภัยในแดน Cleaning Land มีประโยชน์สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๙๔ รองลงมาคือ คลิปวิดีโอเรื่องการคัดแยกขยะ ใช้ภาษาเข้าใจง่าย ค่าเฉลี่ยเท่ากับ ๔.๗๒ ตามลำดับ