การพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก - นาคพันธ์ วรกมล; วิไลขำ ฟ้า; สุขโอสถ นงพงา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ๑) เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ๒) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้แอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ดำเนินการวิจัยโดยนำวงจรการพัฒนาระบบ (SDLC) มาใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันฯ มีขั้นตอนดังนี้ ๑) การศึกษาความเหมาะสม ๒) การวิเคราะห์ระบบ ๓) การออกแบบระบบ ๔) การพัฒนา และการทดสอบระบบ ๕) การติดตั้งและทดลองระบบ ๖) การบำรุงรักษาและประเมินผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ที่เข้ามาใช้แอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก จำนวน ๕๐ คน และใช้การสุ่มแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการใช้แอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน ผลการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ได้นำเสนอข้อมูลประกอบไปด้วยหน้าโฮมเพจ ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จำนวน ๑๐ สถานที่ ข้อมูล One day trips แสดงในรูปแบบภาพ ข้อมูลร้านอาหาร ข้อมูลการเดินทางมาจังหวัดพิษณุโลก และการติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลประเมินความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อแอปพลิเคชันเพื่อการท่องเที่ยวในอำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̄ = ๔.๕๒) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ผู้ใช้มีความพึงพอใจด้านประโยชน์ของแอปพลิเคชันอยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̄ = ๔.๖๕)