สมรรถนะของบรรณารักษ์ที่ปฏิบัติงานคนเดียวในหน่วยงานด้านสาธารณสุข: กรณีตัวอย่างจากประสบการณ์ของบรรณารักษ์ห้องสมุดเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ - ปลื้มสำราญกิจ ปรีดี; เสมอจิตร พุฒิภัทร; คำสงค์ วาสนา (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
การทำงานเพียงลำพังถือเป็นความท้าทายของผู้ปฏิบัติงาน เนื่องจากผู้ปฏิบัติงานต้องทำหน้าที่ในพื้นที่รับผิดชอบตามตำแหน่งงานของตนเองทุกอย่างเพียงคนเดียว ห้องสมุดในหน่วยงานบางแห่งอาจมีตำแหน่งบรรณารักษ์เพียงหนึ่งคน หน่วยงานด้านสาธารณสุข เช่น โรงพยาบาล โรงเรียนที่มีการศึกษาด้านสาธารณสุข เป็นต้น รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพบางแห่งอาจมีบรรณารักษ์ในห้องสมุดเพียงคนเดียว ดังนั้นบรรณารักษ์ที่ปฏิบัติงานเพียงลำพังในหน่วยงานด้านสาธารณสุขต้องมีสมรรถนะต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการดำเนินงานห้องสมุดให้ประสบผลสำเร็จ ได้แก่ การบริหารจัดการ การจัดหา การให้บริการ การแสวงหาความร่วมมือ และการพัฒนาตนเอง