กิจกรรม Pridi Market Place กับวิสัยทัศน์ Library of Life ของหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ - ช่างไม้ พรพิมล (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
หอสมุดปรีดี พนมยงค์ เป็นห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษาที่สนับสนุนการเรียนการสอน การศึกษาค้นคว้าและวิจัยของนักศึกษา บุคลากร ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่มาใช้บริการภายในห้องสมุด นอกจากนี้หอสมุดฯ ยังมีสารสนเทศประเภทต่าง ๆ ให้บริการแล้ว ยังให้การสนับสนุนพื้นที่ภายในห้องสมุดสำหรับการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของหอสมุดแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ว่า “Library of Life” หรือที่เรียกกันว่า ห้องสมุดเพื่อชีวิต โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ การวิจัย นวัตกรรมและทักษะอนาคต แก่ประชาคมธรรมศาสตร์และสังคมไทย กิจกรรม Pridi Market Place คือ การเปิดพื้นที่ให้บุคลากรและนักศึกษาได้มีโอกาสนำสินค้าและผลิตภัณฑ์ของตนเองมาจัดจำหน่ายให้แก่บุคลากร นักศึกษา และผู้ใช้บริการห้องสมุด เพื่อสร้างรายได้และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในการประกอบธุรกิจขนาดย่อม เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์และแผนยุทธศาสตร์ โดยเพิ่มความหลากหลายของกิจกรรมที่ส่งเสริมและพัฒนาทักษะในอนาคตให้กับบุคลากรและผู้ใช้บริการเพื่อความถูกต้อง สะดวก รวดเร็ว และเกิดผลสัมฤทธิ์ของงานตามเป้าประสงค์ของกิจกรรมและผลการจัดกิจกรรม พบว่า ผู้ประกอบการมีความพึงพอใจในกิจกรรม Pridi Market Place ในระดับมากที่สุดทุกด้าน ประกอบด้วย ด้านการประชาสัมพันธ์กิจกรรม Pridi Marker Place, ด้านความเหมาะสมของวันและเวลาในการจัดกิจกรรม, ด้านสถานที่ที่ใช้ในการจัดกิจกรรม Pridi Marker Place, ด้านการประสานงานของเจ้าหน้าที่ และความพึงพอใจกิจกรรมโดยรวม โดยให้ความเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ดี สามารถสร้างรายได้ให้แก่ประชาคมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมถึงสามารถต่อยอดการตลาดให้กว้างขึ้น บุคลากรและนักศึกษามีรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากเงินเดือนประจำหรืองานอดิเรกที่ตนเองทำอยู่