ปัญญาประดิษฐ์: คุณค่าทางอารมณ์สู่บริการกรณีศึกษา การนำ AI มาช่วยประชาสัมพันธ์ โดยห้องสมุดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย - ปิลกศิริ พ้นพันธ์ (วารสารวิชาการหอสมุดแห่งชาติ, 2025)
ในปัจจุบันเป็นปีที่ปัจเจกบุคคลทุกเพศและทุกวัยต่างรับรู้และเรียนรู้ในการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) ที่คาดหวังกันว่าจะทำให้ชีวิตประจำวันและการทำงานของมนุษย์มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลแม้จะยังมีผู้ที่เกรงผลกระทบในด้านลบอยู่บ้าง อย่างไรก็ตามในระยะเวลาที่ผ่านมานานห้องสมุดก็ได้พยามสร้างคุณประโยชน์จาก AI เช่นเดียวกัน บทความนี้จะกล่าวถึงแง่มุมหนึ่งของการที่บุคลากรห้องสมุดที่ได้นำ AI มาประยุกต์ใช้ในงานบริการอย่างสร้างสรรค์ เช่น การแนะนำผู้ใช้บริการให้รู้จักระเบียบห้องสมุด แนะนำทรัพยากรสารสนเทศในห้องสมุด วิธีการสืบค้นหนังสือตามเลขหมู่หนังสือ และบริการพิเศษของเครือข่ายห้องสมุดจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันจะเกิดคุณค่าต่อทั้งผู้รับบริการ เพื่อนร่วมงาน รวมทั้งผู้สร้างผลงานซึ่งได้สานต่อการใช้งานปัญญาประดิษฐ์นี้เพื่อสังคมในการส่งเสริมการอ่าน โดยใช้ AI อ่านบางส่วนจากหนังสือเพื่อให้ผู้รับชมสนใจแล้วต้องการซื้อหนังสือหรือยืมหนังสือจากห้องสมุด